Sử dụng, cách dùng và bảo quản muối iốt


Đái tháo đường

Đào tạo NCKH

Sử dụng, cách dùng và bảo quản muối iốt

2013-03-29 21:17:12    

TS.BS. Lê Phong

Iốt là nguyên tố vô cơ vi lượng rất cần cho con người thường xuyên, liên tục mà con người không tự tổng hợp được. Trong khi đó lượng iốt từ bên ngoài cung cấp qua thức ăn  ngày càng nghèo đi do hiện tượng iốt trong đất bị mất dần đi bởi cuốn trôi do mưa, lũ.. nên thực phẩm là nguồn cung cấp iốt chính cho con người   ngày càng thiếu hụt, vì vậy  việc việc bổ xung thêm iốt là rất cần thiết.

Trên thế giới đã có nhiều phương pháp bổ xung thêm iốt cho con người như qua  dùng dầu iốt, muối iốt ( MI), các chế phẩm mặm khác, nước uống, bánh kẹo, qua đồ ăn đóng hộp đã chế biến..Sử dụng MI để bổ xung iốt đã từng được áp dụng ở Mỹ, Thuỵ sỹ và ở một số nước khác. ở nước ta sự bổ xung iốt qua con đường dùng MI là cách thức hiệu quả nhất vì sự tiện lợi, dễ sử dụng, đảm bảo tính thường xuyên, liên tục, kinh tế, phù hợp với điều kiện Việt nam và  được áp dụng từ năm 1976 .

Muối iốt là muối thường được trộn iốt. Trước kia MI được trộn thủ công bằng tay, nay được trộn bằng máy nên chất lượng MI ngày càng đảm bảo về chất lượng. Hiện nay MI đảm bảo chất lượng được qui định tại nơi sản suất là 40 ± 5 Mcg/10gMI (40 ± 5 ppm).

Sử dụng MI như thế nào cho hiệu quả thì điều trước tiên người sử dụng MI cần biết muối đó có phải là MI hay không để tránh không mua phải muối giả, không đủ tiêu chuẩn phòng bệnh. Người sử dụng muối cần nắm rõ khi mua MI:

+ Bao muối đề ngoài là muối iốt

+ Có bao bì nguyên vẹn, muối phải khô, sạch, không lẫn những tạp chất bẩn.

+ Có nhãn mác nơi sản xuất, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng.

+ Có đăng ký chất lượng rõ ràng.

+ Có hàm lượng iốt cụ thể

Cách dùng :

+ Như muối thường trong mọi hình thức nấu ăn chế biến cả dùng khi muối dưa, muối cà, làm mắm, làm gia vị.

+ Dùng thường xuyên, liên tục ngay cả những vùng khu vực khi đã thanh toán được các tình trạng rối loạn iốt.

Bảo quản :

+ Sau khi mua về khi sử dụng để trong lọ có nắp đậy hoặc túi nilon buộc kín.

+ Để lọ ( túi ) MI xa bếp, tránh ánh sáng, tránh nơi nhiệt độ cao.

+ Dùng xong mỗi lẩn rửa lọ sạch, phơi khô xong lại dùng tiếp đợt khác.

Các tin khác ------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Tìm kiếm

hỗ trợ trực tuyến

(04) 385.33527

  • Hỗ trợ bằng yahoo
  • Hỗ trợ bằng yahoo
  • Hỗ trợ bằng skype

Đái tháo đường