MỘT SỐ ĐIỂM CỐT LÕI VỀ CHẾ ĐỘ ĂN CHO BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG


Đái tháo đường

Dinh dưỡng lâm sàng

MỘT SỐ ĐIỂM CỐT LÕI VỀ CHẾ ĐỘ ĂN CHO BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

2016-12-30 13:29:44    

Về nguyên tắc, để bệnh nhân ĐTĐ có cuộc sống, sinh hoạt gần như người bình thường. Vì thế chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân cần được quan tâm đúng mức. Để đảm bảo cho bệnh nhân ĐTĐ có chất lượng cuộc sống tốt cần lưu ý một số nguyên tắc dau đây:
- Chế độ ăn phải gần như người bình thường, không ăn kiêng. Chỉ nên hạn chế tối đa ăn thức ăn ngọt như đường, sữa ngọt, bánh kẹo vv...
- Cần ăn uống đúng giờ cả bữa sáng, trưa, tối. Hạn chế ăn bữa phụ, đặc biệt với người thừa cân hoặc béo phì.
- Cần ăn uống ổn định số lượng thức ăn mỗi bữa, đặc biệt là số lượng tinh bột. Vì thuốc uống theo liều cố định do Bác sỹ chỉ định, nếu ăn quá ít sẽ bị hạ đường máu, hoặc nếu ăn quá nhiều sẽ bị tăng đường máu. Lưu ý không ăn thì không dùng thuốc.
- Phối hợp chặt trẽ giữa thời gian dùng thuốc và bữa ăn hàng ngày, nhằm phát huy tối đa tác dụng điều trị và giảm thiểu nguy cơ hạ đường huyết.
- Nên uống nhiều nước: bệnh nhân ĐTĐ cần uống ≥ 3 lít nước/ngày không kể lượng nước trong các bữa ăn. Cần phân bổ lượng nước uống sao cho hợp lý, nên uống 50% lượng nước cần uống trong ngày vào buổi sáng.
- Bệnh nhân có bệnh tim mạch, tăng HA, có bệnh thận cần ăn nhạt tương đối, giảm đạm và vẫn uống đủ nước giúp thận lọc chất thải tốt hơn.
- Bệnh nhân quá cân, béo phì, RLCH lipid cần ăn chế độ ăn giảm cơm (glucid), hạn chế tối đa ăn đường và các thức ăn có đường, tăng cường luyện tập thể lực.
Tóm lại bệnh nhân ĐTĐ cần phối hợp chặt trẽ giữa chế độ ăn, luyện tập, dùng thuốc nhằm duy trì cân nặng tránh tăng cân ở bệnh nhân bình thường hoặc thừa cân.

Nguồn : P.TTGDSK BV Nội Tiết Trung Ương

Tìm kiếm

hỗ trợ trực tuyến

(04) 385.33527

  • Hỗ trợ bằng yahoo
  • Hỗ trợ bằng yahoo
  • Hỗ trợ bằng skype

Đái tháo đường