Bệnh tay chân miệng gia tăng trên địa bàn Hà Nội


Đái tháo đường

Bệnh nội tiết khác

Bệnh tay chân miệng gia tăng trên địa bàn Hà Nội

2015-03-12 08:19:11    

Trong những tháng đầu năm, tại Hà Nội bệnh tay chân miệng có biểu hiện gia tăng. Theo con số thống kê của ngành y tế Hà Nội, trong 3 tháng đầu năm 2015, tại Hà Nội phát hiện 228 ca mắc tay chân miệng trên địa bàn thành phố. Tính đến thời điểm này đã có trong đó có 202 trường hợp đã khỏi. Hiện có 26 trường hợp mắc tay chân miệng đang điều trị tại các bệnh viện.

TS Nguyễn Nhật Cảm – GĐ Trung tâm y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, các ca mắc tay chân miệng ở Hà Nội tản phát, không có ổ dịch tập trung. Trẻ mắc tập trung nhiều ở lứa mắc dưới 5 tuổi, chủ yếu 1-3 tuổi.

Theo ông Cảm, bệnh tay chân miệng thường có xu hướng tăng nhiều vào tháng đầu năm, giữa năm tháng 6-7 và đợt cuối năm vào tháng 10-11. Hiện, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các quận, huyện cần theo dõi sát tình hình bệnh tay chân miệng, không để dịch bùng phát mạnh thành ổ dịch lớn trong cộng đồng.

Bệnh tay chân miệng đang có xu hướng gia tăng.

Cũng liên quan đến dịch bệnh này, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo, người dân cần phải rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Thu gom và xử lý chất thải của trẻ: Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. Trẻ em phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác.

Cách ly, điều trị kịp thời khi phát bệnh: Các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác, cách ly và đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Nguồn: www.giadinhvn.vn

Tìm kiếm

hỗ trợ trực tuyến

(04) 385.33527

  • Hỗ trợ bằng yahoo
  • Hỗ trợ bằng yahoo
  • Hỗ trợ bằng skype

Đái tháo đường