“Bàn tay vàng” của ngoại khoa Việt nhận giải thưởng điển hình tiên tiến toàn quốc 2017


Đái tháo đường

Tin tức sự kiện

“Bàn tay vàng” của ngoại khoa Việt nhận giải thưởng điển hình tiên tiến toàn quốc 2017

2018-02-07 14:01:11    

Là “bàn tay vàng” của ngoại khoa Việt với kỹ thuật phẫu thuật nội soi tuyến giáp đẳng cấp thế giới, PGS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã vinh dự được trao giải thưởng điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2017.


Sinh ra và lớn lên tại Xuân Trường, Nam Định, tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội với tấm bằng bác sỹ nội trú ngoại, năm 1987, bác sỹ trẻ Trần Ngọc Lương về công tác tại Bệnh viện Bạch Mai với chuyên môn phẫu thuật ổ bụng.


Trong thời gian công tác tại Bệnh viện Bạch Mai, bác sỹ Trần Ngọc Lương được cử sang Pháp học mổ nội soi ổ bụng của GS. Venkemell, Đại học Lille. Nhưng cạnh Khoa Phẫu thuật tiêu hóa là Khoa Phẫu thuật nội tiết. Ban đầu chỉ là tò mò nhưng sau vài lần được mục sở thị GS. Charle Proye (Chủ tịch Hội Phẫu thuật nội tiết thế giới lúc đó) phẫu thuật, bác sỹ Trần Ngọc Lương nhận ra phương pháp mổ của giáo sư rất ưu việt đặc biệt là kỹ thuật bóc tách tuyến giáp, tuyến cận giáp và dây thần kinh quặt ngược. 
Thấy vậy, bác sỹ Lương đã xin GS người Pháp cho được sang học thêm về mổ các bệnh nội tiết. GS thấy một bác sỹ là người Việt ham học hỏi nên đã đồng ý hướng dẫn. Chính cơ hội này đã tạo nên bước ngoặt trong cuộc đời làm nghề thầy thuốc của bác sỹ phẫu thuật ngoại Trần Ngọc Lương.

 

Về nước và trở lại Bệnh viện Bạch Mai làm việc, bác sỹ Lương đã đưa kỹ thuật bóc tách bướu cổ mới vào áp dụng và đã có bước tiến về thời gian thực hiện ca mổ bướu cổ so với thông thường. Năm 2001, BS. Trần Ngọc Lương được mời sang Bệnh viện Nội tiết Trung ương xây dựng và điều hành Khoa Ngoại. Đầu năm 2002, Khoa Ngoại, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đi vào hoạt động với 10 cán bộ. Lúc này bác sỹ Trần Ngọc Lương bắt đầu mổ tuyến giáp bằng những kỹ thuật truyền thống cùng với sự mày mò sáng tạo đã cho ra đời kỹ thuật riêng về mổ mở (mổ mở không khâu) cải tiến rất nhiều so với kỹ thuật mổ mở truyền thống mà bác sỹ Lương đã được học ở Pháp. Dù đã đạt được bước tiến nhất định nhưng trong thâm tâm người bác sỹ nhiệt huyết và tài năng này vẫn mơ ước có thể nội soi phẫu thuật tuyến giáp, trong đó có bướu cổ, để xóa tan vết sẹo xấu xí ở cổ cho bệnh nhân.

 

Đến năm 2003, khi đọc trên mạng thấy thông tin ở Ý và một vài nơi khác bắt đầu manh nha thực hiện phẫu thuật nội soi tuyến giáp, bác sỹ Trần Ngọc Lương đã bắt tay vào chọn bệnh nhân, ban đầu chỉ dám chọn bệnh nhân có đường kính bướu cổ 2-3 cm và thực hiện ca mổ đầu tiên bằng nội soi. Kết quả vượt ngoài sức mong đợi, theo đó thay vì vết sẹo dài 8 - 12 cm ở chân cổ, phẫu thuật bằng nội soi chỉ còn hai vết sẹo nhỏ 1cm ở nách và ngực, không còn vết sẹo mất thẩm mỹ ở cổ, thời gian nằm viện giảm xuống chỉ còn 2 - 3 ngày thay vì 7 ngày như thông thường. 

Với những thành tích nổi bật xuất sắc đó, PGS.TS Trần Ngọc Lương đã được tặng thưởng các danh hiệu cao quý như Thầy thuốc Ưu tú năm 2005,  Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2011 Huân chương Lao động hạng Ba năm 2014, Giải nhất - Giải thưởng nhân tài đất Việt năm 2014, Danh hiệu Thầy thuốc nhân dân năm 2017 và nhiều danh hiệu cao quý khác.

 

Theo Báo Hải Quan 

Các tin khác ------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Tìm kiếm

hỗ trợ trực tuyến

(04) 385.33527

  • Hỗ trợ bằng yahoo
  • Hỗ trợ bằng yahoo
  • Hỗ trợ bằng skype

Đái tháo đường