Khoa Y học hạt nhân

Khoa Y học hạt nhân và ung bướu

Khoa Y học hạt nhân

2015-07-28 11:03:50

Quá trình hình thành và phát triển của Khoa Y học Hạt nhân và ung Bướu từ khi thành lập đến tháng 8/2014

Được thành lập theo Quyết định số 45/QĐ–BVNT ngày 22/6/2001, gồm có 2 bộ phận:

– Bộ phận Chẩn đoán hình ảnh gồm: X quang và siêu âm được tách ra từ Khoa Thăm dò chức năng của Bệnh viện.

– Bộ phận chẩn đoán và điều trị tia bức xạ (lần thứ 3) hiện nay mà trước đây là Khoa YHHN. Là bộ phận được hình thành khá sớm của BVNT (lần thứ 1),nhưng theo quy định của Bộ Y tế lúc bấy giờ thì không được thành lập khoa xạ mà tập trung một địa điểm làm việc cho tiện việc xử lý chất thải phóng xạ,đó là Khoa Y học hạt nhân Bệnh viện Bạch Mai và đơn vị nghiên cứu (NC) phóng xạ y học (YH) của Trường Đại học Y Hà nội. Vì vậy, từ năm 1973 đến 1983 luôn luôn có một kíp cán bộ: BS, kỹ sư, y tá luân phiên nhau làm việc tại Đơn vị Nghiên cứu Phóng xạ Y học của Trường Đại học Y Hà Nội và Khoa Y học hạt nhân Bệnh viện Bạch Mai đó là:

+ KS. Hoàng Thủy Hồ

+ BS. Nguyễn Văn Gia

+ BS. Đặng Tuấn Thanh

+ BS. Phạm Quang Lung

+ BS. Nguyễn Anh Thái

+ KS. Vũ Văn Sơn

+ YT. Nguyễn Văn Lễ

Trang bị máy móc ban đầu gồm có: một máy ĐP100 (DP 100) đếm xung của Liên Xô cũ, sau đó lần lượt được trang bị máy ghi đo phóng xạ xách tay ba cái nhãn hiệu: 235 ISOTOPE LOCALISATION MONITOR sản xuất tại England và một máy đếm xung và đo dòng trung bình của Viện Vật lý Hạt nhân lắp ráp.

bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện đều được đo độ tập trung I131 , chụp Xquang, làm siêu âm tuyến giáp, làm điện tim. Bệnh nhân tuyến giáp ngoài việc đo độ tập trung I131 để chẩn đoán, bệnh nhân Basedow được điều trị bằng I131 rất hiệu quả. Bệnh nhân phục hồi sức khoẻ sớm nhất,thời gian điều trị ngắn nhất, rẻ tiền và hiệu quả nhất, đặc biệt là giải toả được tâm lý lo âu nặng nề của người bệnh.

Ngoài việc phục vụ chẩn đoán và điều trị bệnh nhân tại bệnh viện, bộ phận siêu âm và phóng xạ còn tham gia công tác chỉ đạo tuyến, đi đánh giá kết quả phòng bệnh bướu cổ bằng MI: đo thể tích tuyến giáp, đo độ tập trung I131 tuyến giáp tại cộng đồng.

Với chức năng, nhiệm vụ là đơn vị kỹ thuật, thực hành về công tác khám chữa bệnh về nội tiết và rối loạn chuyển hóa, trong đó việc sử dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật của chuyên ngành y học hạt nhân để chẩn đoán và điều trị là đặc thù riêng của khoa.

Các cán bộ và nhân viên của khoa qua các thời kỳ:

– Nguyên trưởng khoa:

+ ThS. Hoàng Thủy Hồ (2001 – 2007): Khoa Chẩn đoán hình ảnh và Xạ trị.

+ BSCKI. Nguyễn Bá Sĩ (2011 – 2012): Khoa Chẩn đoán hình ảnh và Xạ trị.

– Nguyên Phó trưởng khoa:

+ BSCKI. Đặng Tuấn Thanh (2001 – 2005): Khoa Chẩn đoán hình ảnh và

Xạ trị

+ BSCKI. Nguyễn Bá Sĩ (2006 – 2011): Khoa Chẩn đoán hình ảnh và Xạ trị.

– Nguyên cán bộ của Khoa Xạ trị qua các thời kỳ:

+ KS. Hoàng Thủy Hồ

+ BS. Nguyễn Văn Gia

+ BS. Phạm Quang Lung

+ BS. Nguyễn Anh Thái

+ BS. Đặng Tuấn Thanh

+ BS. Nguyễn Đình Tâm

+ KS. Vũ Văn Sơn

+ ĐD. Nguyễn Văn Lễ

– Hiện nay, số cán bộ và nhân viên trong Khoa có 9 biên chế gồm các đ/c:

1.  ThS.BS. Lương Quốc Hải (Trưởng khoa)

2.  BS. Hà Quang Thành

3.  BS. Vũ Mạnh Toàn

4.  ĐD. Hoàng Thanh Tùng (ĐD Trưởng)

5.  ĐD. Nguyễn Văn Lễ

6.  ĐD. Nguyễn Văn Tiến

7.  ĐD. Nguyễn Tuấn Anh

8.  ĐD. Tạ Văn Ngọc

9.  Hộ lý Hoàng Thị Hà

Trong công tác chuyên môn hiện nay, Khoa đã và đang tiến hành điều trị bệnh nhân Basedow bằng I131 đạt kết quả tốt, an toàn tuyệt đối, không để xảy ra tai biến;kỹ thuật đo độ tập trung I131 để đánh giá độ tập trung Iod tại tuyến giáp phục vụ cho chẩn đoán bệnh và tính toán liều điều trị cho bệnh nhân Basedow bằng đồng vị phóng xạ được khoa tiến hành thường xuyên và đảm bảo độ tin cậy.

Thành tích của khoa đóng góp vào thành tích chung của Bệnh viện:

cá nhân có 02 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế.