Khoa Gây mê hồi sức

Khoa Gây mê hồi sức

2015-07-28 11:09:32

Quá trình hình thành và phát triển của Khoa Gây mê Hồi sức từ khi thành lập cho đến tháng 8/2014

1. Ngày thành lập khoa: ngày 06 tháng 12 năm 2012.

2. Quá trình hình thành và phát triển:

Từ tháng 12/2001 đến tháng 12/2012:

Khoa GMHS là một bộ p hận trực thuộc Khoa Ngoại của Bệnh viện Nội tiết Trung ương do PGS.TS.BS.Trần Ngọc Lương làm Trưởng khoa. Sự phát triển của ngành GMHS gắn liền với sự phát triển của ngành ngoại khoa.Ngay từ những ngày đầu thành lập với nhân lực chỉ có 2 BS CK I và 1 kỹ thuật viên là được đào tạo cơ bản về chuyên ngành GMHS nhưng với sự nỗ lực phấn đấu,nhiệt tình tâm huyết với nghề nên Khoa vẫn đáp ứng được yêu cầu cơ bản về GMHS cho các phẫu thuật chung về ngoại cũng như các bệnh lý nội tiết – rối loạn chuyển  hóa có chỉ định phẫu thuật.

Cùng với sự phát triển đi lên của BVNTTW và nhu cầu của ngành ngoại khoa, Khoa GMHS được thành lập từ ngày 06 tháng 12 năm 2012 với chức năng, nhiệm vụ thực hiện theo quy chế GMHS do Bộ Y tế ban hành ngày 20/8/2012.

3. Tổ chức nhân sự:

– Lãnh đạo khoa: từ tháng 12/2001đến tháng 12/2012 trực thuộc Khoa Ngoại do PGS.TS.BS. Trần Ngọc Lương làm trưởng khoa.

– Từ tháng 12/2012 đến nay:

+ BSCKI. Nguyễn Hữu Chương: Phó trưởng khoa phụ trách khoa

+ BSCKII. Vũ Ngọc Hưng: Phó trưởng khoa

+ TS.BS. Trần Ngọc Tuấn: Phó trưởng khoa

+ CN. Phạm Thị Tuyết: Điều dưỡng trưởng khoa

– Biên chế tổ chức: tổng số 23 nhân viên (trong đó có 03 hợp đồng):

+ Tiến sĩ :01

+ BSCKII : 02

+ BSCKI :02

+ CNĐD : 02

+ ĐDTC :09

+ KTVGM HS : 04

+ Thạc sĩ :01

+ Hộ Lý : 02

4. Công tác chuyên môn

Với đội ngũ cán bộ chuyên sâu được đào tạo cơ bản, trình độ vững vàng, tâm huyết với nghề và trang thiết bị hiện đại (máy gây mê kèm thở DATEX OMEDA,giàn phẫu thuật nội soi, dao siêu âm, máy Monitor theo dõi đa chức năng …), Khoa GMHS đã đáp ứng ngày càng tốt hơn cho nhu cầu gây mê tất cả các loại phẫu thuật từ đơn giản đến phức tạp tại Bệnh viện Nội Tiết TW (Kể cả mổ theo kế hoạch hàng ngày đến mổ cấp cứu) cho tất cả các chuyên khoa như: phẫu thuật các bệnh lý tuyến giáp (mổ mở và mổ nội soi), phẫu thuật cắt tuyến cận giáp trong điều trị bệnh lý cường cận giáp nguyên phát hoặc thứ phát, phẫu thuật nội soi điều trị chứng tăng tiết mồ hôi tay. Các bệnh lý nội tiết – rối loạn chuyển hóa có chỉ định phẫu thuật Bệnh ngoại khoa nói chung như: phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa, cắt túi mật nội soi,phẫu thuật cắt tuyến thượng thận nội soi, phẫu thuật cắt khối tá tụy, cắt bán phần đại tràng, phẫu thuật tiết niệu (mổ lấy sỏi thận, tán sỏi qua da, phẫu thuật cắt u xơ tiền liệt tuyến nội soi…), kết xương …Điều trị hồi sức sau mổ cho tất cả các bệnh nhân.Phối hợp với các khoa hỗ trợ cấp cứu và hồi sức cho bệnh nhân trong bệnh viện khi cần thiết.

Triển khai và áp dụng tốt các kỹ thuật giảm đau trong và sau mổ: kỹ thuật giảm đau ngoài màng cứng, kỹ thuật PCA (patient– controlled – Analgesia)