Khoa dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế


Đái tháo đường

Khoa dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế

Khoa dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế

2016-03-02 09:45:22    

TS.BS.Phan Hướng Dương
Phó Giám Đốc Kiêm Trưởng Khoa

Quá trình hình thành và phát triển của Khoa Dinh dưỡng lâm sàng và Tiết chế từ khi thành lập đến tháng 8/2014.

Trước đây gọi là Tổ Dinh dưỡng, là một bộ phận nhà bếp của bệnh viện tách ra, thời kỳ bao cấp bệnh nhân ít, số người phục vụ cũng ít, Bệnh viện chưa phát triển.

Biên chế qua các thời kỳ gồm có các đồng chí:

– Nguyễn Văn Vui

– Nguyễn Thị Lái

– Vũ Thị Viện

– Phan Thị Tư

– Nguyễn Thị Xuân

– Trần Thị Trà My

–  Nguyễn Thu Thủy

– Tống Thị Nga

–  Trịnh Thị Kim Ngân

Một thời gian dài, bộ phận nhà ăn, nhà bếp đã giải thể, thực tế không đáp ứng được yêu cầu phục vụ bệnh nhân điều trị. Về sau do sự phát triển của BV, Tổ dinh dưỡng được tái lập theo quyết định số 62/QĐ–BVNT ngày 02 /8/2001 về việc thành lập Tổ Dinh dưỡng, nhằm đáp ứng yêu cầu ăn bệnh lý cho bệnh nhân ĐTĐ, bệnh nhân trong BV nói riêng và phục vụ ăn trưa cho CBCNVC nói chung. Theo đó, Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nội tiết TW được thành lập theo quyết định số 280/QĐ–BVNTTW ngày 28/8/2006. Với chức năng là đơn vị kỹ thuật, thực hành về công tác dinh dưỡng, tổ chức việc thực hiện đảm bảo phục vụ ăn uống cho người bệnh nhằm phục vụ bệnh nhân chế độ ăn thông thường và chế độ ăn bệnh lý,đặc biệt đối với bệnh nhân đái tháo đường và bệnh nhân béo phì, bệnh nhân rối loạn chuyển hóa. Căn cứ thông tư 08/2011/TT–BYT ngày 26/1/2011 của Bộ Y tế hướng dẫn về công tác dinh dưỡng, tiết chế trong bệnh viện. Đáp ứng nhu cầu phát triển của công tác dinh dưỡng lâm sàng trong phòng và điều trị bệnh nội tiết và rối loạn chuyển hóa,căn cứ Quyết định số 4408/QĐ–BYT ngày 09 tháng 11 năm 2012 về việc thành lập các khoa thuộc Bệnh viện Nội tiết Trung ương của Bộ Y tế, ngày 30/11/2012, Bệnh viện Nội tiết TW có Quyết định số 769/QĐ – BVNTTW về việc thành lập Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng và Tiết chế trên cơ sở Khoa Dinh dưỡng.

Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng và Tiết chế có chức năng trực tiếp tổ chức thực hiện công tác dinh dưỡng lâm sàng trong bệnh viện: điều trị bệnh nhân nội trú, tư vấn dinh dưỡng bệnh nhân nội – ngoại trú, chỉ đạo mạng lưới dinh dưỡng bệnh viện, thực hiện chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân nội trú và tham gia nghiên cứu khoa học, đào tạo cán bộ thuộc chuyên ngành dinh dưỡng lâm sàng trong lĩnh vực điều trị các bệnh nội tiết và chuyển hóa.

– Phụ trách khoa qua các thời kỳ: ThS.BS. Phan Hướng Dương (2006 – 2012)

– Trưởng khoa đương nhiệm: ThS.BS. Phan Hướng Dương (từ 1/2013 đến nay)

– Cán bộ viên chức qua các thời kỳ đóng góp xây dựng Khoa DDLS&TC:

+ BS. Trần Văn Đồng

+ BS. Trần Đình Sỹ

+ ĐD. Trần Văn Phương

– Biên chế tổ chức: Hiện nay, khoa có 17 cán bộ viên chức:

1.  ThS.BS. Phan Hướng Dương: Trưởng khoa

2.  TS.BS. Lê Phong

3.  BS. Trần Ngọc Kiên: làm việc 40%

4.  BS. Vũ Quỳnh Trang: làm việc 60%

5.  BS. Tạ Thùy Linh

6.  CNĐD. Trần Thị Huyền: Điều dưỡng trưởng

7.  CNĐD. Trịnh Thị Thúy Hông

8.  ĐD. Ngô Văn Trọng

9.  ĐD. Đỗ Thị Mai Anh

10.  CNDD.TC. Phạn Thị Kim Thu

11.  CNDD.TC. Nguyễn Thị Hiền

12.  BS. Trần Thị Thúy (hợp đồng)

13.  ĐD. Nguyễn Thị Ngọc Mai (hợp đồng)

14.  ĐD. Nguyễn Thị Bích Ngọc (hợp đồng)

15.  ĐD. Đoàn Thị Nhung (hợp đồng)

16.  ĐD. Nguyễn Thị Ánh (hợp đồng)

17.  Hộ lý: Phạm Thị Thanh Hương

– Hoạt động chuyên môn

•          Tổ chức khám, tiếp nhận, điều trị ngoại trú cho các bệnh nhân đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa bằng các chế độ dinh dưỡng kết hợp dùng thuốc.

•            Tổ chức điều trị nội trú trong khoa cho các bệnh nhân nội trú mắc bệnh đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa bằng các chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp dùng thuốc.

•            Tổ chức thực hiện chế độ ăn bệnh lý cho bệnh nhân trong bệnh viện theo các quy định hiện hành cho người bệnh tại các khoa điều trị trong bệnh viện.

•            Tham gia hội chẩn tại các khoa điều trị về dinh dưỡng lâm sàng cho những bệnh nhân có yêu cầu đặc biệt về chế độ dinh dưỡng.

+ Công tác tư vấn dinh dưỡng:

•          Thực hiện công tác truyền thông, giáo dục, tư vấn cho bệnh nhân về chế độ dinh dưỡng, tập luyện và an toàn vệ sinh thực phẩm trong phòng và điều trị bệnh, đặc biệt bệnh đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa.

•          Chỉ đạo chuyên môn kỹ thuật đối với mạng lưới dinh dưỡng lâm sàng trong các khoa điều trị của Bệnh viện theo quy định của Bộ Y tế.

•          Kiểm tra chất lượng dinh dưỡng, tiết chế và an toàn thực phẩm đối với đơn vị chế biến và cung cấp suất ăn, dịch vụ ăn uống trong bệnh viện.

– Thành tích đạt được

+ Tập thể: bằng khen của Bộ Y tế năm 2011, năm 2013.

+ Cá nhân: bằng khen của Bộ Y tế: 03 cá nhân

•          TS. Lê Phong: 03

•          BS. Trần Ngọc Kiên: 01 (có thành tích xuất sắc công tác 1816 ở tỉnh

Nam Định).

•          ThS. Phan Hướng Dương: 03 (Thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống ĐTĐ năm 2010, thành tích xuất sắc công tác 1816 tại Cao Bằng, thành tích xuất sắc thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch y tế năm 2006).

+ Bằng khen của tỉnh: 02 cá nhân

•          BS. Trần Ngọc Kiên: Bằng khen của Sở Y tế Nam Định.

•          BS. Phan Hướng Dương: Bằng khen của Sở Y tế Cao Bằng.

+   Và nhiều giấy khen của Bệnh viện.

Tìm kiếm

hỗ trợ trực tuyến

(04) 385.33527

  • Hỗ trợ bằng yahoo
  • Hỗ trợ bằng yahoo
  • Hỗ trợ bằng skype

Đái tháo đường