Khoa điều trị tích cực

Khoa điều trị tích cực

2015-07-28 09:28:58

Quá trình hình thành và phát triển của Khoa Điều trị tích cực từ khi thành lập cho  đến tháng 8/2014

Khoa Điều trị tích cực được thành lập theo quyết định số 413/QĐ–BVNTTW ngày 08 tháng 05 năm 2013 của Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Tổ chức nhân sự: có 17 cán bộ bao gồm cả hợp đồng trong đó:

– Thạc sỹ: 02

– Bác sỹ: 03 (1 bác sỹ hợp đồng)

– Cử nhân điều dưỡng: 01

– Điều dưỡng: 10 (có 4 hợp đồng)

– Hộ lý: 01

Chức năng nhiệm vụ

Tổ chức trực cấp cứu, điều trị kịp thời chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân nặng tại khoa. Bố trí nhân lực, giường bệnh, máy móc, trang thiết bị y tế cần thiết sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu vào khoa bất cứ lúc nào. Tổ chức hội chẩn tại viện, liên viện và tham gia hội chẩn ngoại viện, sẵn sàng chi viện cấp cứu khi có tai nạn, ngộ độc, thảm họa, dịch bệnh hàng loạt. Thực hiện các kỹ thuật, thủ thuật trong cấp cứu, thăm dò chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân theo quy định của Bộ Y tế.Tham gia đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, ứng dụng các kỹ thuật mới.Thực hiện việc ghi chép, lưu giữ sổ sách, hồ sơ bệnh nhân và thống kê, báo cáo theo quy định của bệnh viện và Bộ Y tế. Thực hiện một số nhiệm vụ khác do Ban Giám đốc phân công..

Ngoài chức năng nhiệm vụ của Đơn vị Điều trị tích cực nói chung, Khoa còn điều trị cho những bệnh nhân nặng chuyên ngành nội tiết. Sau một năm thành lập đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng đã thành thạo trong việc chẩn đoán, điều trị, chăm sóc các mặt bệnh rất đa dạng như: chẩn đoán chăm sóc bệnh hôn mê tăng áp lực thẩm thấu, hôn mê do nhiễm toan ceton ở bệnh nhân đái tháo đường, hôn mê do suy giáp, cơn suy thượng thận cấp, cơn bão giáp trạng… chỉnh đường huyết bằng insulin cho bệnh nhân nặng, tiếp nhận và xử trí hiệu quả những bệnh nhân nặng do tuyến dưới chuyển lên.

–  Đào tạo cho cán bộ tuyến dưới học tập tại khoa.

–  Thực hiện chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới theo đề án 1816

–  Đào tạo CBVC của khoa

+ Tham quan học tập nước ngoài

+ Cử nhân viên đi học tập nâng cao trình độ chuyên môn