BIỂU HIỆN LÂM SÀNG CỦA ĐTĐ TYP 1


Đái tháo đường

Y học thường thức

BIỂU HIỆN LÂM SÀNG CỦA ĐTĐ TYP 1

2016-12-30 13:33:51    

1. Khởi bệnh kinh điển
Triệu chứng lâm sàng của bệnh do tăng G máu gây đái nhiều, uống nhiều, sút cân mặc dù giai đoạn đầu trẻ ăn nhiều, chuột rút.
- Đái nhiều: Xuất hiện khi nồng độ G máu vượt quá 180 mg/dL (10 mmol/L), vượt quá ngưỡng thận dẫn đến xuất hiện G niệu gây lợi niệu thẩm thấu, đái nhiều và giảm thể tích. Biểu hiện như: đái đêm, đái dầm hoặc đái nhiều bất thường ban ngày. Trẻ nhỏ có thể thấy tăng tần xuất thay tã ướt và/hoặc tã của trẻ nặng bất thường.
- Khát nhiều uống nhiều do tăng áp lực thẩm thấu và giảm thể tích máu. 
- Sút cân là hậu quả của giảm thể tích, tăng dị hóa. Thiếu insulin làm giảm sử dụng G ở cơ vân, tăng phân hủy tổ chức mỡ và cơ. Ban đầu trẻ có thể ăn ngon và ăn nhiều. Nhưng sau đó trẻ có thể biếng ăn góp phần làm giảm cân.
Các triệu chứng kinh điển không phải luôn điển hình, nên cần khai thác kỹ. Ở trẻ nhỏ và trẻ gái, viêm nhiễm nấm vùng đáy chậu, âm đạo là biểu hiện thường gặp .
Rối loạn thị lực thường gặp do thay đổi áp lực thẩm thấu trong thủy tinh dịch và giảm thể tích thủy tinh dịch dẫn đến thay đổi khúc xạ. 
2. Nhiễm toan ceton
Trẻ mắc ĐTĐ týp 1 có thường có biểu hiện nhiễm toan ceton. Biểu hiện tương tự như khởi phát kinh điển nhưng thường nặng nề hơn.
Tần xuất nhiễm toan ceton do ĐTĐ khi mới chẩn đoán từ 15-67%. Đặc biệt hay gặp ở trẻ < 6 tuổi hoặc ở những nơi có sự phát triển kinh tế xã hội thấp. Ngoài các biểu hiện lâm sàng như khởi phát bệnh kinh điển, các biểu hiện của nhiễm toan ceton như mặt đỏ, môi đỏ, đau bụng, nôn, ỉa lỏng, nặng hơn trẻ có thể lơ mơ hoặc hôn mê.
3. Biểu hiện thầm lặng
Đây là trường hợp hiếm và thường ở người có người có quan hệ huyết thống gần với người bị ĐTĐ týp 1 và được theo dõi chặt trẽ. Chẩn đoán thường do thành viên khác trong gia đình hoặc thầy thuốc đã nghi ngờ mắc bệnh. 
4. Nhóm trẻ đặc biệt
- Trẻ nhỏ dễ bị tổn thương hơn trẻ lớn vì ít có khả năng bù trừ với quá trình bệnh lý so với trẻ lớn , do không bù đủ lượng nước mất đi liên tục do đái nhiều. Hậu quả là trẻ < 6 tuổi có nguy cơ nhiễm toan ceton hơn, thường thời gian mắc bệnh kéo dài và rối loạn chuyển hóa mất bù trầm trọng trước khi được chẩn đoán [3].
Thường khó để nhận biết các triệu chứng của tăng G máu ở trẻ nhỏ, đặc biệt ở trẻ < 2 tuổi . Biểu hiện đái nhiều và khát khó phát hiện ở trẻ đóng bỉm lại không có khả năng truyền đạt biểu hiện khát.
Tiền sử hoặc hiện bị nhiễm nấm candida kéo dài (thường ở vùng đóng bỉm) là manh mối quan trọng làm tăng nghi ngờ ĐTĐ týp 1 ở trẻ nhỏ. Khi một đứa trẻ có biểu hiện mất nước, đau bụng, mệt mỏi, cần cân nhắc bệnh nhân có mắc ĐTĐ không để định lượng G máu và G niệu.

Nguồn : P.TTGDSK - Bệnh Viện Nội Tiết Trung Ương

Tìm kiếm

hỗ trợ trực tuyến

(04) 385.33527

  • Hỗ trợ bằng yahoo
  • Hỗ trợ bằng yahoo
  • Hỗ trợ bằng skype

Đái tháo đường